Độc đáo với loài quả hay ăn chín nay trái sống trở thành đặc sản có giá tới 500.000 đồng/kg

Độc đáo với loài quả hay ăn chín nay trái sống trở thành đặc sản có giá tới 500.000 đồng/kg

Ngày đăng: 26/06/2023 03:59 PM

  Độc đáo với loài quả hay ăn chín nay trái sống trở thành đặc sản có giá tới 500.000 đồng/kg

   

  Độc đáo với măng cụt xanh trở thành món ăn đặc sản đặc biệt ở Bình Dương

  Măng cụt là loại trái cây mùa hè nổi tiếng của vùng Đông Nam Bộ, ngon nhất là ở Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương). Mùa măng cụt kéo dài từ tháng 4 đến cuối tháng 6. Thời điểm này, nhiều tiểu thương, lái buôn từ khắp nơi đổ về các nhà vườn ở đây để thu hoạch măng cụt chín. Trên thị trường, loại quả này được bán với giá khoảng 45.000-70.000 đồng/kg.

  Không chỉ đắt khách lúc chín, măng cụt ở Bình Dương còn được lùng mua khi vẫn xanh. Bởi đây là nguyên liệu chế biến nên món gỏi thơm ngon nức tiếng mà không phải mùa nào cũng có

  Thậm chí, giá của măng cụt xanh còn cao gấp nhiều lần loại quả này khi chín, khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg. Lúc cao điểm, lượng măng cụt xanh không có nhiều, giá mỗi cân lên tới cả nửa triệu đồng.

  Chị Hữu Thúy (ở TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) bán măng cụt xanh vài năm nay cho biết, từ tháng 3 đã có nhiều khách hỏi và đặt mua. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có măng cụt xanh để bán. Đặc biệt, nếu đến không đúng thời điểm, du khách sẽ khó mà mua được loại trái cây nổi tiếng này.

  "Trước mỗi vụ măng cụt, tôi phải liên hệ và đặt hàng từ sớm với một vài nhà vườn. Nếu mua được nhiều thì có thể vận chuyển ra cho khách ở Hà Nội hay TPHCM. Thời điểm măng cụt xanh khan hiếm, tôi gom được khoảng 15-20kg, chỉ đủ phục vụ khách nội tỉnh", chị Ngọc cho biết.

  Theo tiểu thương này, măng cụt xanh không chỉ khó mua mà cách chế biến cũng cầu kỳ, tốn nhiều thời gian và công sức. Để làm gỏi gà măng cụt, người ta phải chọn quả có vỏ hơi xanh, còn ương hoặc vàng nhẹ nhưng già đủ độ. Riêng phần vỏ phải cứng thì ruột bên trong mới trắng giòn, vị chua dịu, hơi chát, xen lẫn chút ngọt.

  Ẩm thực Bình Dương: Đặc sản gỏi gà măng cụt xanh vừa đậm đà, thơm và ngon khó cưỡng

  Gà cũng phải chọn loại gà ta hoặc gà tre. Những giống gà này có lớp da vàng, thịt săn chắc, vị ngọt tự nhiên. Gà được làm sạch, đem luộc chung với chút mắm, tiêu, hạt nêm... giúp phần thịt thêm đậm đà và dậy mùi thơm hấp dẫn.

  Gà chín thì để nguội, xé phần thịt trắng thành sợi nhỏ, còn da thì thái mỏng vừa ăn. Riêng nước luộc gà được tận dụng nấu cháo, thêm ít nấm rơm, tăng vị ngọt tự nhiên.

  Măng cụt sau khi thu hoạch được ngâm trong nước muối loãng để bớt mủ rồi gọt ngay dưới vòi xả nước liên tục làm sạch phần nhựa vàng. Gọt xong, người ta lại ngâm ruột măng cụt trong nước đá giúp tăng độ giòn, giảm độ chát và giữ được màu trắng hấp dẫn.

   

  Chia sẻ: